Memecoin sẽ bị ảnh hưởng như thế nào khi tỷ lệ các khoản vay thẻ tín dụng bị quá hạn nghiêm trọng tăng lên 10,69%?

Người dùng Hoa Kỳ đang ngày càng gặp khó khăn trong việc theo kịp các khoản thanh toán vay bằng thẻ tín dụng, vẽ ra một bức tranh đầy thách thức cho nền kinh tế và hoạt động đầu cơ đối với các tài sản không nghiêm túc như memecoin.

Dữ liệu do Cục Dự trữ Liên bang New York công bố gần đây cho thấy tỷ lệ các khoản vay thẻ tín dụng bị quá hạn nghiêm trọng (quá 90 ngày) đã tăng lên 10,69% trong quý 1 năm nay – đánh dấu mức cao nhất kể từ quý hai năm 2012. Chậm thanh toán nghiêm trọng cho thấy người tiêu dùng gặp khó khăn trong việc thanh toán đúng hạn, có thể có tác động rộng rãi đến nền kinh tế.

Trong khi số dư giảm 14 tỷ đô la xuống còn 1,12 nghìn tỷ đô la trong quý đầu tiên nhưng vẫn cao hơn 13,1% so với năm trước.

Nguồn: Fed New York

Austan Goolsbee, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Hoa Kỳ chi nhánh Chicago, cho biết hồi đầu năm nay rằng những rạn nứt trong tài chính tiêu dùng là một trong những điểm dữ liệu kinh tế đáng lo ngại nhất và nói thêm đây thường là dấu hiệu hàng đầu cho thấy “mọi thứ sắp trở nên tồi tệ hơn”.

Nợ ngày càng chồng chất đồng nghĩa với việc thu nhập khả dụng ít hơn và xu hướng đầu tư vào các tài sản rủi ro như memecoin suy yếu. Theo một bài báo của Luigi Guiso, Tullio Jappelli và Daniele Terlizzese trên American Economic Review, những hạn chế về vay mượn có thể thúc đẩy các cá nhân tăng cường nắm giữ tài sản dưới dạng tài sản kém thanh khoản và rủi ro thấp hơn.

Thật thú vị, memecoin được coi là một trong những tài sản kỹ thuật số rủi ro nhất, đã chịu áp lực trong bốn tuần qua, giảm nhiều hơn so với Bitcoin. Dữ liệu của Coingecko cho thấy các memecoin hàng đầu theo giá trị thị trường như DOGE, SHIB và WIF đã giảm hơn 20% so với mức 2,4% của Bitcoin.

Memecoin

Thẻ tín dụng ở Hoa Kỳ: phần trăm các khoản nợ quá hạn nghiêm trọng (hơn 90 ngày) | Nguồn: MacroMicro

Tuy tài chính của người dùng đang suy yếu nhưng điều đó không nhất thiết có nghĩa là memecoin sụp đổ hoàn toàn, vì “degen*” có thể vẫn tồn tại. Qiao Wang của AllianceDAO cho biết trong một bài đăng trên blog:

“Những người chấp nhận rủi ro tài chính đủ dũng cảm để thử các sản phẩm chưa được chứng minh”.

Họ không chú ý đến số liệu, nền kinh tế token, phân tích cơ bản hoặc phân tích kỹ thuật, như Ledger Academy đã lưu ý và “cam kết với các dự án và cộng đồng mà họ đầu tư vào”.

Kelly Greer, trưởng bộ phận bán hàng tại Hoa Kỳ của Galaxy, cho biết degen có khả năng tiếp tục hoạt động trên thị trường bất chấp mức nợ ngày càng tăng.

“60% người Hoa Kỳ mắc nợ trong thẻ tín dụng và con số này tiếp tục gia tăng. Không phải ngẫu nhiên mà cờ bạc và degen cũng gia tăng, Zerohedge có thể đúng khi cho rằng nền kinh tế đã chín muồi – nhưng không đồng ý với việc các meme chết dần với degen sẽ đánh bạc lâu hơn nền kinh tế vẫn có khả năng thanh toán”, Kelly Greer nói trên X.

Nguồn: Kelly Greer

*Degen: những người tham gia vào các hoạt động đầu tư rủi ro cao và thường là ngắn hạn. Những người này thường đầu tư vào các tài sản tiền điện tử mới, chưa được kiểm chứng hoặc có biến động giá rất cao với hy vọng thu được lợi nhuận lớn trong thời gian ngắn.

Đình Đình

Theo Coindesk